Quy tắc ứng xử

Hội nghị triển khai kế hoạch Hội thi tuyên truyền viên giỏi trong vận động thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng

Sáng 21/9, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch Hội thi tuyên truyền viên giỏi trong công tác tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng năm 2023.

Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh; Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội thi do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Thành đoàn Hà Nội phối hợp tổ chức nhằm đẩy mạnh việc đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động góp phần đưa Quy tắc ứng xử nơi công cộng trở thành nề nếp trong đời sống Nhân dân Thủ đô, từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa, điều chỉnh lời nói, thái độ hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng.

Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hoá và gia đình Bùi Minh Hoàng báo cáo tóm tắt nội dung Kế hoạch, dự thảo Quy chế Tổ chức Hội thi.

Hội thi được tổ chức từ cấp cơ sở tới Thành phố, dành cho các đối tượng là đoàn viên thanh niên đang sinh hoạt tại các quận, huyện, thị đoàn trên địa bàn Thành phố.

Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang phát biểu đóng góp ý kiến tại Hội nghị

Các đội thi sẽ trải qua 3 phần thi, gồm: Chào hỏi, hùng biện và tuyên truyền. Trong đó, phần chào hỏi thông qua thơ, ca, hò, vè… giới thiệu khái quát về các thành viên của đội thi, sơ lược đặc điểm của địa phương, đơn vị; kết quả triển khai, thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng… Ở phần thi Hùng biện, mỗi đội cử 1 tuyên truyền viên giỏi thuyết trình về vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong xây dựng “Người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh” gắn với việc thực hiện quy tắc ứng xử. Với phần thi Tuyên truyền, mỗi đội dàn dựng một tiểu phẩm nhằm thể hiện sự năng động, khả năng ứng xử, tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng cũng như việc tổ chức, thực hiện các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong thực tiễn công tác.

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng khẳng định, văn hoá có tầm quan trọng rất lớn trong quá trình phát triển đô thị, cũng như của một nền văn minh. Trong đó cái để lại nhiều nhất và quan trọng nhất chính là giá trị con người. Chính vì vậy, nội dung các phần thi nên tập trung vào thay đổi nhận thức của con người, có thể đi vào các lát cắt về ý thức người dân trong phòng cháy chữa cháy (một vấn đề đang nóng); ý thức dọn dẹp sau một chương trình, sự kiện diễn ra… “Chúng ta tiếp cận vấn đề đó như nào để có thể truyền tải cho người xem nhằm nâng cao ý thức của người dân nơi công cộng” – Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng nhấn mạnh.
Đồng chí Trần Quang Hưng cũng đề xuất với các đoàn viên thanh niên sau khi triển khai hội thi này, bằng các lát cắt ngắn từ các tiểu phẩm có thể thông qua mạng xã hội zalo, facebook, tiktok… để lan toả ý nghĩa, giá trị của Hội thi.
Kết luận tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Vân Anh thống nhất lại quy chế tổ chức Hội thi, khuyến khích các quận, huyện, thị xã tổ chức Hội thi cấp cơ sở. Hội thi cấp Thành phố sẽ được tổ chức qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Vân Anh phát biểu kết luận Hội nghị.

Theo đó, Hội thi cấp thành phố dự kiến diễn ra trong tháng 10 và tháng 11/2023. Từ kết quả thi thực tế, Ban tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 21 giải Khuyến khích và 3 giải Chuyên đề.
Thông qua Hội thi cũng nhằm tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền quy tắc ứng xử, nhân rộng các mô hình đã và đang thực hiện hiệu quả tại các địa phương.

Tô Nga