Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Huyện Ứng Hòa có 53.315 gia đình được công nhận “Gia đình học tập”

Hội khuyến học huyện Ứng Hòa có 05 tập thể, 08 cá nhân được Thành hội tặng giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ; 03 cá nhân được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp khuyến học.

Xác định công tác khuyến học, khuyến tài có vai trò quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhiều năm qua, huyện Ứng Hòa đã duy trì phong trào khuyến học, khuyến tài hiệu quả, thu hút sự tham gia tích cực của các gia đình, dòng họ trên địa bàn.

Năm 2021, Hội khuyến học Ứng Hòa đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, xây dựng kế hoạch tổ chức, kiện toàn tổ chức các Hội cơ sở xã, thị trấn. Đến hết năm 2021, toàn huyện có 29 hội khuyến học xã, thị trấn với 34.619 hội viên (đạt 16,3% dân số). Hội đã triển khai thí điểm xây dựng mô hình “Công dân học tập” tại xã Đồng Tiến với 26 công dân tham gia. Qua 1 năm triển khai, 01 công dân được Hội Khuyến học thành phố công nhận “Công dân tiêu biểu cấp thành phố”, 07 công dân được Hội khuyến học Huyện công nhận  “Công dân tiêu biểu cấp huyện”. 18 công dân đạt “Công dân tiêu biểu cấp xã”.

Khai mạc tuần lễ học tập suốt đời năm 2021

Ảnh: Huy Nguyện

Phong trào xây dựng “Gia đình học tập” , “Dòng họ học tập” đạt kết quả tốt. Đến hết năm 2021, toàn huyện có 53.315 gia đình được công nhận “Gia đình học tập”, (đạt tỉ lệ 96%); 613 Dòng họ được công nhận Dòng họ học tập (đạt tỉ lệ 71,4%);  138 thôn, làng, tổ dân phố, cụm dân cư được công nhận Cộng đồng học tập (đạt tỉ lệ 72,1%);  26/29 cơ quan, đơn vị được công nhận Đơn vị học tập (đạt tỷ lệ 90%).

Ban chỉ đạo phong trào huyện cũng đã đánh giá xếp loại “Cộng đồng học tập” năm 2021. Kết quả, có 100% xã, thị trấn đạt “Cộng đồng học tập” cấp xã, trong đó, 21 xã xếp loại tốt, 08 xã xếp loại khá. Về đánh giá xếp loại Trung tâm học tập cộng đồng: Toàn huyện có 24/29 Trung tâm đạt loại Tốt; 5/29 Trung tâm đạt loại Khá.

Trao tặng máy tính, thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh

Ảnh: Huy Nguyện

Việc triển khai huy động quỹ khuyến học  thu hút sự tham gia tích cực của các cá nhân, tập thể. Toàn huyện hiện có tổng số quỹ khuyến học hơn 6,7 tỷ đồng. Nhiều đơn vị cơ sở vận động xây dựng quỹ khuyến học đạt kết quả cao như: Xã Hòa Phú, Quảng Phú Cầu, Đồng Tiến, Trường Thịnh, Cao Thành … Việc sử dụng quỹ hội được công khai minh bạch, hiệu quả. Các cấp Hội  duy trì tổ chức trao thưởng, trao học bổng cho học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập, người có sáng kiến, cải tiến kỹ thuật lao động hiệu quả, giáo viên có thành tích cao trong công tác giáo dục. Qua đó kịp thời động viên, khuyến khích tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác khuyến học, khuyến tài. Nhiều đơn vị xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên dương khen thưởng như: Đồng Tiến, Trường Thịnh, Cao Thành, Hòa Phú, Trung Tú, Viên An, Viên Nội, Hòa Xá…

Để chia sẻ, giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn thiếu thiết bị học trực tuyến, thực hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em”, qua triển khai, phát động đã tiếp nhận từ các nhà tài trợ và cùng với nguồn vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Hội Khuyến học, Phòng  Giáo dục &Đào tạo  huyện đã trao tặng hơn 300 máy tính, thiết bị học tập và 100 triệu tiền mặt cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc năm 2021

Ảnh: Huy Nguyện

Tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài, năm 2021 Hội khuyến học huyện Ứng Hòa có 05 tập thể, 08 cá nhân được Thành hội tặng giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ; Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp khuyến học cho 03 cá nhân. UBND huyện tặng khen cho 03 tập thể, 03 cá nhân; Hội khuyến học Ứng Hòa tặng giấy khen và tiền thưởng cho 11 tập thể, 15 cá nhân có thành tích trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, mô hình “công dân học tập” thí điểm năm 2021.

Hà Thanh