Văn hóa cơ sở

Huyện Ứng Hòa: Đi lên với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Những năm qua, nhờ chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã thực sự phát huy hiệu quả và ngày càng đi vào chiều sâu. Thành công của phong trào đã tạo bầu không khí dân chủ, đoàn kết trong mọi tầng lớp nhân dân, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Điểm nổi bật là, phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa trên địa bàn huyện được triển khai tới từng khu dân cư với những tiêu chí cụ thể để nhân dân biết và thực hiện. Nhờ đó, phần lớn nhân dân, cán bộ đã nâng cao nhận thức về ý nghĩa phong trào cũng như ý thức tự giác và vai trò tự quản của các khu dân cư trong việc xây dựng, giữ gìn và phát huy danh hiệu văn hóa.

Hoa Sơn là xã tiêu biểu nhất của huyện Ứng Hòa về thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xã có 3 làng đều đạt danh hiệu làng văn hóa từ năm 2000 và giữ vững cho đến nay. Nhờ thực hiện tốt phong trào mà đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã được nâng lên rõ rệt; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Các cuộc họp từ xã đến thôn đều được lồng ghép nội dung tuyên truyền về nếp sống văn minh tới cán bộ, đoàn viên, hội viên. Để việc tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả thì chính bản thân hội viên, đoàn viên phải là người đi đầu, gương mẫu trong việc chấp hành pháp luật Nhà nước và quy ước địa phương.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở huyện Ứng Hòa đã lan tỏa mạnh mẽ ở khắp các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Huyện đã chú trọng công tác quản lý, bảo tồn, tu bổ và phát huy giá trị di tích văn hóa trên địa bàn huyện, tăng cường công tác kiểm tra di tích trên địa bàn. Năm 2018 đã tiến hành xây dựng kế hoạch phân bổ nguồn kinh phí tu bổ, chống xuống cấp cho 05 di tích ; Hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT được phát huy rộng khắp. Việc thực hiện Bộ quy tắc ứng xử văn hóa đã có tác dụng tích cực trong xây dựng nếp sống văn minh, củng cố tình làng nghĩa xóm.  Đến nay, số hộ gia đình văn hóa đạt trên 91%; làng văn hóa đạt trên 83%; các cơ quan, đơn vị văn hóa đạt trên 70%, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa đạt 100%. Huyện chỉ đạo tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tăng cường công tác quản lý các cơ sở khám chữa bệnh, hành nghề y dược, củng cố mạng lưới y tế cơ sở; tập trung hướng dẫn 05 xã xây dựng Tiêu chí Quốc gia về Y tế xã năm 2018. Tăng cường, các giải pháp về dân số – KHHGĐ, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và cân bằng tỷ lệ giới tính khi sinh. An sinh xã hội được đảm bảo: Huyện  hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 191 nhà ở cho hộ nghèo; Thực hiện giải pháp giảm nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều và giải quyết việc làm cho người lao động, số hộ thoát nghèo 9 tháng đầu năm giảm 210 hộ nghèo, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 84%.

Các giải thi đấu TDTT được tổ chức thường xuyên

Hiệu quả của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” còn tác động mạnh mẽ đến phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới. Điều này được minh chứng rõ nét bởi diện mạo nông thôn Ứng Hòa đang khởi sắc từng ngày, đời sống của người dân được từng bước nâng cao, tình làng nghĩa xóm được củng cố.  Công tác xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo theo kế hoạch. Năm 2018, huyện có 6 xã đăng ký về đích NTM, gồm Viên Nội, Hòa Nam, Hòa Phú, Cao Thành, Trầm Lộng, Vạn Thái. Hiện các xã đã và đang tập trung triển khai thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng về giao thông, trường học, nhà văn hóa; tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân cùng chung tay xây dựng NTM.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân đã thu được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực, tạo ra bầu không khí dân chủ, huy động được nhiều nguồn lực góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế, văn hóa – xã hội của huyện Ứng Hòa phát triển theo hướng bền vững.

Quốc Hải

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm