Di sản – Bảo tồn

Lễ kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (1789-2023) đã được Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Đống Đa tổ chức sáng 26/01/2023 (tức mùng 5 tháng Giêng năm Qúy Mão) tại Công viên văn hóa Gò Đống Đa, Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh dâng hương tại Lễ kỷ niệm – Ảnh: HNM

Tham dự Lễ kỷ niệm có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên cùng đại diện lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ quận Đống Đa và đông đảo Nhân dân…

Lễ kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (1789-2023) là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh, tưởng nhớ công lao to lớn của Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ cùng nghĩa quân Tây Sơn đã anh dũng chiến đấu phá tan 29 vạn quân Thanh xâm lược, giữ vững độc lập, dân tộc.

Hình ảnh tạ Lễ hội – Ảnh: HNM

Phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định nhấn mạnh: Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa chính là sự hội tụ, kết tinh sâu sắc của truyền thống yêu nước, yêu độc lập, tự do, tinh thần đoàn kết, dũng cảm, ý chí quật cường ngàn đời của Nhân dân ta. Lễ hội kỷ niệm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa được tổ chức hàng năm nhằm tiếp nối truyền thống yêu nước, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; đồng thời tôn vinh, lan tỏa giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Màn biểu diễn trống hội tại Lễ hội – Ảnh: HNM

Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid-19, năm 2023, Lễ kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa được tổ chức trở lại với hai phần lễ và hội và diễn ra trong một ngày 26/1/2023 .

Theo đó, phần lễ gồm có các nghi thức thiêng liêng theo phong tục lâu đời như: Lễ rước kiệu, dâng hương, tế lễ, trình diễn sử thi về chiến thắng mùa xuân Kỷ Dậu 1789. Phần hội được tổ chức với nhiều trò chơi dân gian như: thi đấu cờ tướng, cờ người… Lễ kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa thu hút đông đảo Nhân dân cùng du khách thập phương tham gia.

Nhật Linh