Tin tức - Sự kiện

Ngày 7/9, Hà Nội tổ chức Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố

Lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội sẽ được tổ chức vào sáng 7/9/2020 Hội trường Khăn quàng đỏ, Cung Thiếu nhi Hà Nội.

Phó Bí thư thường trực Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh thông tin tại Hội nghị chiều 01/09/2020 – Ảnh: LĐTĐ

Thông tin tại tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 01/9/2020, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh đã thông tin về buổi lễ này.

Theo đó, để đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, Lễ Tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên đại bàn thành phố Hà Nội năm 2020 được tổ chức theo phương án ngắn gọn về chương trình, tinh gọn về đại biểu nhưng vẫn đảm bảo trang trọng. Cụ thể: Chương trình năm nay chỉ tổ chức trong 1 buổi sáng ngày 7/9 tại Hội trường Khăn quàng đỏ, Cung Thiếu nhi Hà Nội nhằm đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch. Lễ tuyên dương có sự tham dự của 150 người, trong đó có 88 thủ khoa ( bao gồm: Khối ngành Kỹ thuật 12 thủ khoa (chiếm 13,63 %); Khối ngành Quản lý – Văn hóa – Xã hội 25 thủ khoa (chiếm 28,4 %); Khối ngành Kinh tế 25 thủ khoa (chiếm 28,4 %); Khối ngành Sư phạm, Y – Dược 13 thủ khoa (chiếm 14,77%); Khối Lực lượng vũ trang 13 thủ khoa (chiếm 14,77%). Trong số 88 thủ khoa xuất sắc có 4 sinh viên vừa là thủ khoa tuyển sinh đại học, vừa là thủ khoa tốt nghiệp.

Các thủ khoa xuất sắc được tuyên dương là những sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, học viện với thành tích ấn tượng về học tập, rèn luyện và công tác Đoàn – hội. Nhiều Thủ khoa xuất sắc là đảng viên, sinh viên 5 tốt các cấp, là những tấm gương vượt khó vươn lên, có công trình nghiên cứu khoa học, những đề tài, sáng kiến, giải pháp thiết thực, hiệu quả được giải trong nước và quốc tế; nhiều bạn là cán bộ Đoàn, Hội tích cực, năng… Các Thủ khoa thực sự là những tấm gương tiêu biểu của sinh viên Thủ đô trong học tập và rèn luyện.

Năm 2020 là năm thứ 18 liên tiếp Thành phố Hà Nội tổ chức tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm thường xuyên, sâu sắc của Thành phố Hà Nội đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ; đồng thời là sự ghi nhận, biểu dương đối với kết quả học tập, rèn luyện, tinh thần vượt khó vươn lên của sinh viên Thủ đô. Sau 18 năm (tính cả năm 2020), đã có 1879 Thủ khoa được vinh danh, đón nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội. Nhiều trong số các bạn Thủ khoa đã được vinh danh đã thành công trong sự nghiệp, có nhiều đóng góp cho Thủ đô và đất nước.

Lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Hà Nội 2019 – Ảnh: Internet

Nhiều năm qua, các Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, học viện trên địa bàn Hà Nội nếu có nguyện vọng vào làm việc tại các cơ quan của Thành phố sẽ được ưu ái tạo điều kiện về chính sách đãi ngộ. Tuy nhiên cho đến nay, con số các thủ khoa được tuyển dụng vào làm việc tại các cơ quan của Thành phố Hà Nội mới chỉ là 186/ 1879, đạt xấp xỉ 10%. Theo Phó Bí thư thường trực Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh, năm nay, để chuẩn bị cho lễ tuyên dương, Thành đoàn Hà Nội đã có những buổi trò chuyện, trao đổi với các thủ khoa. Qua khảo sát, 88 thủ khoa năm 2020 chỉ có 30 thủ khoa có nhu cầu làm việc tại các cơ quan nhà nước; 21 thủ khoa có kế hoạch học thạc sĩ; 17 thủ khoa đã có kế hoạch đi du học nước ngoài… Và đó cũng là những nguyên nhân khách quan khiến việc tuyển dụng thủ khoa vào làm việc tại các cơ quan của thành phố Hà Nội khó khăn chứ không phải Thành phố chính sách không tốt. Cũng theo Lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội: Qua khảo sát, mức lương không phải là quan trọng nhất mà môi trường làm việc, cơ hội trau dồi kỹ năng chuyên môn và cơ hội phát triển mới thu hút các thủ khoa. Theo đó để giữ chân thủ khoa nhiều hơn, Thành phố đã có định hướng tầm nhìn cụ thể, rõ nét trong văn kiện đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, trong 3 khâu đột phá, thành phố đã xác định khâu đột phá thứ 3 là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Thành phố đã đưa ra các giải pháp: Trong đó tuyển chọn theo nhu cầu thành phố; đào tạo theo chuyên đề lĩnh vực thành phố đang cần; ưu tiên các chính sách nhất định để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ…

Cùng chung vấn đề, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Đình Hoa cho rằng: Nguyên nhân là do các thủ khoa không có mong muốn làm việc tại các cơ quan thành phố, một số em tốt nghiệp thuộc lực lượng vũ trang, quân đội được điều động theo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; ngoài ra một số em tiếp tục học cao học. Tiếp nữa là việc thu hút nhân lực còn hạn chế, ngoài hỗ trợ và ưu đãi đã nêu thì mức lương khi được tuyển dụng là theo ngạch bậc quy định của địa phương, Nhà nước. Hiện nay, theo chế độ chính sách thu hút nhân tài của Nghị quyết 14 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, thủ khoa xuất sắc được hỗ trợ 1 lần 20 tháng lương bằng mức lương cơ sở, sau 2 năm làm việc sẽ được ưu tiên du học, ra trường về làm việc cho thành phố ít nhất 7 năm. Sắp tới đây, Sở Nội vụ sẽ rà soát lại các quy định, chờ thông tư hướng dẫn của Bộ Nội vụ để có những chế độ ưu tiên trong tuyển dụng vào các lĩnh vực Thành phố đang cần.

Theo MaskOnline