Nghệ thuật

Nhà hát Chèo Hà Nội công diễn vở mới: Nắm xôi kỳ diệu

Vở diễn đã vẽ nên một không gian truyền thống của nông thôn miền Bắc trước cách mạng tháng Tám, với những nhân vật: Thằng Bờm, ông bà Phú nông, những người nông dân, con trâu, con rắn. Vở diễn còn lồng ghép nhiều trò chơi dân gian, những câu đố, bài đồng dao…

Tối ngày 14/7/2023, Nhà hát Chèo Hà Nội đã tổ chức công diễn vở chèo: Nắm xôi kỳ diệu, còn có tên gọi khác Chuyện thằng Bờm. Nắm xôi kỳ diệu được phỏng tác theo bài ca dao “Thằng Bờm có cái quạt mo” .

Vở diễn Nắm xôi kỳ diệu ra đời nhằm phục vụ đề án “Giới thiệu và biểu diễn các vở chèo được chuyển thể từ các tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam và thế giới, có trong chương trình giáo dục phổ thông tại các trường học của Hà Nội giai đoạn 2022 – 2030” của Nhà hát Chèo Hà Nội.

Tác giả kịch bản văn học Thiên Ân, chuyển thể chèo Mai Văn Sinh. Vở diễn do đạo diễn – NSƯT Lê Tuấn thực hện. Âm nhạc: Tất Trọng. Mỹ thuật: NSƯT Văn Trực – Ngô Thắng. Biên đạo múa: Phùng Khải. Biên tập và dạy hát: NSND Minh Thu. Chỉ đạo nghệ thuật: NSƯT Thu Huyền – Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát Chèo Hà Nội.

Vở diễn Nắm xôi kỳ diệu đã đem đến cho khán giả những cảm nhận thú vị mới về câu chuyện dân gian nổi tiếng – Thằng Bờm và chiếc quạt mo. Vở diễn đã vẽ nên một không gian truyền thống của nông thôn miền Bắc trước cách mạng tháng Tám, với những nhân vật: Thằng Bờm, ông bà Phú nông, những người nông dân, con trâu, con rắn. Vở diễn còn lồng ghép nhiều trò chơi dân gian, những câu đố, bài đồng dao như: Bịt mắt bắt dê, Rồng rắn lên mây…Vở diễn có sự tham gia của các nghệ sỹ tài năng của Nhà hát Chèo như: Quang Trưởng  vai  Bờm, Trang Thơ vai mẹ Bờm, Khắc Huy vai Phú Ông, Trúc Mai vai Gái; NSƯT Thảo Quyên vai Phú Bà, Quốc Phòng vai Thanh Xà….Cùng tập thể diễn viên và dàn nhạc dân tộc Nhà hát chèo Hà Nội biểu diễn.

Vở diễn đã thành công tốt đẹp, nhận được những lời khen ngợi của Hội đồng nghệ thuật Thành phố và nhận được nhiều ý kiến đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật, nội dung của khán giả: Vở diễn đậm chất chèo và rất hài hước, dí dỏm. Vở diễn đã đề cao tình cảm bạn bè, tình yêu lao động và trân trọng lẽ phải của người nông dân.

Sắp tới, Nhà hát Chèo Hà Nội sẽ đưa vở diễn Nắm xôi kỳ diệu đi biểu diễn tại các trường học trên địa bàn Thủ đô.