Phát huy truyền thống vẻ vang 90 năm Đảng bộ Thành phố Hà Nội

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân Thủ đô hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ Thành phố Hà Nội (17/3/1930 – 17/3/2020), triển lãm “Tự hào 90 năm Đảng bộ Thành phố Hà Nội” tại di tích Nhà tù Hoả Lò vẫn hàng ngày tấp nập đón các đoàn khách tới tham quan, tìm hiểu về truyền thống vẻ vang 90 năm xây dựng và phát triển của Đảng bộ Hà Nội.

Với sứ mệnh lịch sử, Đảng bộ Thành phố Hà Nội đã lãnh đạo nhân dân Thủ đô góp sức cùng với nhân dân cả nước giành thắng lợi này đến thắng lợi khác: từ Tổng khởi nghĩa giành chính quyền (8/1945) đến chiến thắng Điện Biên lịch sử, Thủ đô hoàn toàn được giải phóng (10/10/1954) và Đại thắng mùa Xuân (30/4/1975).
Đảng bộ Thành phố Hà Nội là một trong những Đảng bộ được thành lập sớm nhất cả nước. Sự kiện lịch sử này đánh dấu thời kỳ đấu tranh mới của Hà Nội – thời kỳ có sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng. Sau khi ra đời (17/3/1930), Đảng bộ Thành phố bị kẻ thù vây ráp, khủng bố gắt gao, nhiều đồng chí bị địch bắt, giam trong các nhà tù thực dân và anh dũng hy sinh. Thành ủy nhiều lần được lập lại, kịp thời giữ vững phong trào cách mạng Thủ đô.
Thắng lợi của Cách mạng tháng 8/1945 đã biến Hà Nội từ trung tâm đầu não của kẻ thù thành trung tâm cách mạng của cả nước. Đi qua “khói lửa ngập tràn” của những ngày Toàn quốc kháng chiến và những năm trường kỳ gian khổ, Đảng bộ Thành phố tiếp tục lãnh đạo quân và dân Hà Nội bền bỉ đấu tranh trong lòng địch, phối hợp cùng cả nước đưa cuộc kháng chiến đến thắng lợi cuối cùng.
Ngày 10/10/1954, người dân Hà Nội hân hoan đón chào những đoàn quân chiến thắng trở về, làm nên cuộc hành quân lịch sử, đánh dấu mốc son: Thủ đô hoàn toàn giải phóng.

Năm 1954 – 1975 là thời kỳ vừa có hòa bình vừa có chiến tranh. Đảng bộ chỉ đạo: Vừa khôi phục và phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội, vừa chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở Thủ đô và chi viện cho chiến trường miền Nam với các phong trào “Ba sẵn sàng”, “Ba đảm đang”, “Vì miền Nam ruột thịt, mỗi người làm việc bằng hai”… Sau ngày đất nước thống nhất, Đảng bộ và nhân dân Hà Nội hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ: khắc phục hậu quả chiến tranh; tăng cường tiềm lực an ninh, quốc phòng; vượt ra khỏi khủng hoảng kinh tế – xã hội.
Hơn 40 năm trước, hàng ngàn thanh niên đã tạm biệt Thủ đô để vào Nam Tây Nguyên khai hoang mở đất theo tiếng gọi đi xây dựng vùng kinh tế mới. Hành trang của họ không chỉ là sức trẻ mà còn là cốt cách, tâm hồn của quê hương để dựng xây nên một Hà Nội thu nhỏ trên cao nguyên. Một vùng quê mới đã sinh sôi nẩy nở. Những tên đất, tên làng như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa… nhắc nhở mọi người càng phải sống tốt, sống xứng đáng với Hà Nội ngàn năm thanh lịch.
Bước vào thời kỳ đổi mới, xóa bỏ cơ chế bao cấp, Hà Nội thay đổi từng ngày. Trong những hoàn cảnh khó khăn, Đảng bộ và nhân dân Thủ đô đã phát huy truyền thống vẻ vang, sáng tạo, khẳng định vị thế: “Hà Nội – trái tim của cả nước”.

Với 2 nội dung chính: “Vượt qua bão táp” và “Hà Nội – Trên con đường đổi mới”, những hình ảnh, tư liệu tại triển lãm là dịp để người dân Hà Nội thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân Thủ đô. Từ đó, thêm trân trọng những thành quả cách mạng của các thế hệ cha anh, nêu cao ý chí, lòng quyết tâm bồi đắp, tô thắm trang sử vàng của “Thủ đô Anh hùng”, “Thành phố vì hòa bình”.
Triển lãm “Tự hào 90 năm Đảng bộ Thành phố Hà Nội” sẽ kéo dài đến hết ngày 31/03/2020 tại di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, số 1 Hỏa Lò, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Vân Yên

Theo MaskOnline