Quy tắc ứng xử

Quận Hoàng Mai phát động nhiều phong trào thi đua thực hiện 2 quy tắc ứng xử

Chiều 17/10, Đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố do đồng chí Nguyễn Sỹ Trường – Phó Chủ tịch Thường trực UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại UBND quận Hoàng Mai về việc triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố năm 2023.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại bộ phận 1 cửa UBDN quận Hoàng Mai và các phòng, ban trực thuộc quận. Qua ghi nhận tại bộ phận 1 cửa rất đông người dân đến làm thủ tục. Tuy vậy nhưng tất cả mọi người đều kiên nhẫn, trật tự ngồi chờ đến lượt, cán bộ luôn giữ thái độ đúng mực.

Đoàn kiểm tra thực tế tại bộ phận 1 cửa UBND quận Hoàng Mai.
Thời điểm kiểm tra rất đông người dân đến liên hệ.

Báo cáo tại buổi làm việc, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin quận Hoàng Mai Nguyễn Thái Sơn cho biết, từ sau khi 2 Quy tắc ứng xử (QTƯX) được ban hành đến nay, UBND quận đã ban hành và triển khai tới các phòng, ban, ngành, đoàn thể thuộc quận, UBND 14 phường nhiều văn bản về thực hiện 02 Bộ QTƯX, tạo sự lan tỏa trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các phòng, ban, đơn vị sự nghiệp thuộc huyện cũng như Nhân dân trên địa bàn. Các cơ quan, phòng, ban ngành, đoàn thể thuộc quận, UBND các phường đều cùng vào cuộc trong tổ chức triển khai thực hiện nội dung 02 QTƯX. Nhiều hoạt động thiết thực hướng vào xây dựng nếp sống văn hoá, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, gắn phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” với việc thực hiện 02 Bộ QTƯX của Thành phố. Hướng dẫn các tổ dân phố rà soát, sửa đổi, bổ sung thực hiện các nội dung của QTƯX nơi công cộng vào quy ước tổ dân phố. Đưa việc thực hiện QTƯX nơi công cộng là tiêu chí trong việc xét các danh hiệu Gia đình văn hóa, Tổ dân phố văn hóa, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa… Bên cạnh đó, quận cũng đã triển khai lồng ghép 02 QTƯX qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, Hội thi, Liên hoan hưởng ứng năm dân vận chính quyền 2023 như: Hội thi Trưởng Ban công tác Mặt trận giỏi năm 2023; Hội thi “Dân vận khéo” năm 2023; Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu biểu cấp quận; Liên hoan văn hóa người cao tuổi; Liên hoan “Phụ nữ Hoàng Mai ứng xử thanh lịch-văn minh”; Hội thi “Nét đẹp Công sở” do Đoàn Thanh niên tổ chức. Hàng năm, UBND quận thành lập các tổ kiểm tra tiến hành lồng ghép kiểm tra việc thực hiện 02 QTƯX của UBND Thành phố với kiểm tra công tác cải cách hành chính, thực thi công vụ.

Đoàn kiểm tra làm việc với quận Hoàng Mai.

Việc triển khai thực hiện 02 bộ QTƯX được các phòng ban, đơn vị và nhân dân hưởng ứng thực hiện, phát huy quyền làm chủ và mở rộng dân chủ trực tiếp của nhân dân ở cơ sở; nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ; cán bộ công chức, viên chức, người lao động các cơ quan đã tổ chức thực hiện tốt thời gian làm việc, trang phục công sở lịch sự, tư thế, cử chỉ nghiêm túc, thái độ niềm nở, khiêm tốn, lễ phép, tôn trọng người giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ hòa nhã… Người dân tích cực tham gia giữ gìn và bảo vệ các công trình công cộng, đóng góp phát huy giá trị các công trình văn hóa, di tích lịch sử cũng như có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Các tầng lớp Nhân dân cũng tích cực thực hiện nếp sống văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Võ Xuân Trọng phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Võ Xuân Trọng cũng cho biết thêm, QTƯX đã được đưa vào quy ước, hương ước, đưa vào quy chế dân chủ cơ sở. Quận cũng hướng dẫn các phường trong đánh giá tổ dân phố văn hóa thì nội dung thực hiện QTƯX là 1 tiêu chí bắt buộc. Bên cạnh đó, kỷ niệm 20 năm thành lập quận, đồng thời thực hiện năm kỷ cương hành chính, quận đã phát động nhiều phong trào thi đua như xây dựng tuyến phố văn minh đô thị; đẩy mạnh cải cách hành chính nâng cao hiệu suất công việc, cũng nhằm nâng cao chỉ số hài lòng của người dân; các phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý, tái chế rác thải… được đẩy mạnh.
Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn kiểm tra đã cho ý kiến đóng góp với quận về việc chú ý các pano, khẩu hiệu; tăng cường thêm cơ sở vật chất phục vụ người dân tại bộ phận 1 cửa…

Phó Chủ tịch Thường trực UBMT Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường kết luận tại buổi làm việc.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBMT Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường đánh giá cao sự quan tâm của quận trong việc triển khai thực hiện 2 QTƯX từ cấp quận đến cơ sở. Trong báo cáo, quận đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế. Từ những hạn chế đó, quận cần có giải pháp khắc phục, nhất là nội dung liên quan đến công tác tuyên truyền cổ động trực quan. Đối với từng đối tượng cần có những cách tuyên truyền phù hợp, tuyên truyền bền bỉ; phát huy vai trò của MTTQ, các tổ chức chính trị – xã hội trong công tác tuyên truyền; phát huy vai trò của Ban thanh tra Nhân dân, kiểm tra việc thực hiện QTƯX; đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền QTƯX trong trường học, chính các em cũng là nhân tố tích cực trong việc tuyên truyền với bạn bè, người thân trong gia đình về việc thực hiện QTƯX; tiếp tục xây dựng các mô hình (theo hướng dẫn của Sở Văn hóa và Thể thao với 10 mô hình). Bên cạnh đó, quận cần gắn việc thực hiện QTƯX với Chỉ thị 24-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị TP Hà Nội.

Vy Vy