Chưa được phân loại

Ra mắt sách “Sự tích các Thành hoàng làng Thăng Long – Hà Nội”

Hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội (1010-2020), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã ra mắt cuốn sách “Sự tích các Thành hoàng làng Thăng Long – Hà Nội”.

Cuốn sách giới thiệu hơn 130 sự tích các vị Thành hoàng. Đây chính là di sản văn hóa do cha ông ta để lại từ nghìn năm, hình thành nên bản sắc văn hóa riêng của Việt Nam nói chung và Thăng Long – Hà Nội nói riêng.

“Sự tích các Thành hoàng làng Thăng Long – Hà Nội” chắt lọc trong 480 trang, từ những nghiên cứu của các hội viên Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội về tục thờ Thành hoàng, các vị thần được dân thờ phụng tại đình, đền, miếu ở mỗi làng; là những anh hùng chống giặc ngoại xâm, người có công khai hoang mở đất, các vị tổ nghề… Được viết theo lối kể sự tích, với những dẫn chứng sinh động, gần gũi, quen thuộc, cuốn sách giúp bạn đọc hiểu sâu sắc đất và người Hà Nội trong lịch sử nghìn năm, bên cạnh đó có không ít những phát hiện thú vị.

Sách do PGS.TS. Đỗ Thị Hảo, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội cùng sự tham gia của 50 nhà nghiên cứu dày công sưu tầm, biên soạn căn cứ vào các văn bản lưu trữ kết hợp với sưu tầm, trực tiếp thực tế tại các di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc ở Hà Nội. Việc xuất bản cuốn sách mang ý nghĩa thiết thực, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản văn hóa trong điều kiện các địa phương vẫn thờ phụng Thành hoàng nhưng không còn lưu giữ được thần tích của làng mình, không biết vị Thành hoàng đang thờ đó là ai, công trạng thế nào, những nghi thức, quy định trong tế lễ, hội hè đình đám xa xưa là gì và tại sao lại như vậy…

Bên cạnh cuốn sách “Sự tích các Thành hoàng làng Thăng Long – Hà Nội”, hai cuốn “Các vị thần Thăng Long – Hà Nội” và “Hội làng Thăng Long – Hà Nội” được các hội viên Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội biên soạn và xuất bản nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, là những đóng góp đáng quý, giúp cho độc giả, nhà nghiên cứu hiểu biết và có những thông tin thú vị về mảnh đất Thủ đô nghìn năm văn hiến.

P.V

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *