Tiêu điểm Hà Nội

Thành phố Hà Nội sẽ lắp đặt thiết bị quét mã QR trên thẻ căn cước công dân gắn chíp kiểm soát người ra – vào cơ quan đơn vị

UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 4568/UBND-NC ngày 17/12/2021 về việc lắp đặt thiết bị quét mã QR trên thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp kiểm soát người ra – vào cơ quan đơn vị trên địa bàn thành phố.

Ảnh minh hoạ – Nguồn: Internet

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện nghiêm túc quy định về kiểm soát người ra vào trụ sở cơ quan, đơn vị góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô, UBND thành phố yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tích cực phối hợp các cơ quan báo chí, đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi công dân nhận thức được tiện ích, hiệu quả của thẻ CCCD gắn chíp điện tử trong quá trình “thích ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát Covid-19” trong điều kiện “bình thường mới”. Từ đó, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức sử dụng thẻ CCCD gắn chíp khi thực hiện các giao dịch hành chính, khi ra vào các trụ sở cơ quan quản lý nhà nước, góp phần đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm an ninh trật tự và phát triển kinh tế, xã hội.

Sở Y tế chủ động tham mưu Thành ủy, UBND thành phố có văn bản đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chuyển dữ liệu tiêm chủng của Hà Nội cho Bộ Công an xác thực, chỉ đạo Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo việc thực hiện Quy trình số 8938/BYT-DP ngày 21/10/2021 của Bộ Y tế đối với tiêm mới, làm sạch tiêm cũ, cập nhật đầy đủ thông tin đối tượng thuộc diện F0, F0 khỏi bệnh theo quy định nhằm tạo điều kiện cho lực lượng công an tích hợp thông tin vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, có văn bản đề xuất số lượng thiết bị chuyên dụng cần lắp đặt, trang bị báo cáo UBND thành phố trước ngày 20/12/2021. Chuẩn bị các điều kiện triển khai lắp đặt thiết bị chuyên dụng quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chíp để kiểm soát người ra – vào. Cụ thể: Rà soát toàn bộ số cán bộ, nhân viên chưa được cấp thẻ CCCD gắn chíp và chưa được tiêm chủng, lập danh sách cụ thể, phối hợp với cơ quan công an và y tế để thực hiện ngay việc cấp CCCD và tổ chức tiêm chủng.

Chủ động lập danh sách cán bộ, nhân viên đã tiêm chủng nhưng chưa cập nhật thông tin tiêm chủng trên các ứng dụng PC-Covid, VNEID để gửi Sở Y tế hướng dẫn hỗ trợ trong công tác cập nhật thông tin. Căn cứ vào điều kiện thực tế để triển khai lắp đặt các thiết bị quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chíp tại nhà ga, sân bay, bến tàu, ga tàu điện trên cao, trung tâm thương mại, khu vực công cộng, các trạm kiểm soát theo chức năng nhiệm vụ được phân công để kiểm soát người ra vào phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Công an thành phố tổng hợp số lượng thiết bị do các đơn vị đề xuất để báo cáo UBND thành phố. Chủ động phối hợp với Cục C06 (Bộ Công an) hướng dẫn sử dụng và lắp đặt thiết bị chuyên dụng phục vụ quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chíp tại trụ sở ra vào theo đề nghị của các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã.

Khánh Trung