Tổ chức Hội thi Cán bộ thư viện giỏi thành phố Hà Nội lần thứ I – năm 2023

Hội thi có chủ đề: “Phát huy vai trò, trách nhiệm của Cán bộ thư viện góp phần xây dựng Thủ đô “Văn hiến-Văn minh-Hiện đại”. Đối tượng dự thi là Cán bộ thư viện cấp huyện, cấp xã, thư viện cộng đồng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”; Kế hoạch công tác thông tin – tuyên truyền phục vụ các ngày lễ, kỷ niệm và các sự kiện lịch sử, chính trị trong năm 2023 trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngày 2/10/2023, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội xây dựng Kế hoạch số 661/KH-SVHTT tổ chức Hội thi Cán bộ thư viện giỏi thành phố Hà Nội lần thứ I – năm 2023.

Sách, báo và thư viện giữ vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Ảnh minh họa

Hội thi nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cho Cán bộ thư viện cấp huyện, cấp cơ sở; tôn vinh nghề thư viện trong xã hội; là dịp để Cán bộ thư viện cơ sở giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; khẳng định vai trò của sách, báo và thư viện đối với đời sống xã hội, xây dựng thói quen đọc sách, đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Hình thức thi theo đội tuyển, các quận, huyện, thị xã thành lập đội tuyển gồm các thành viên là Cán bộ thư viện trên địa bàn (3 thành viên chính, không kể minh họa).

Nội dung thi gồm 3 phần (thời gian mỗi đơn vị dự thi không quá 25 phút), tổng điểm 100: Phần thi Chào hỏi (10 phút), thang điểm 20, các đội thi giới thiệu khái quát một số nét chính của địa phương, giới thiệu đơn vị, bản thân, kết quả nổi bật trong công tác thư viện trong năm 2022-2023 (khuyến khích thể hiện bằng hình thức sân khấu hóa). Phần thi Kỹ năng tuyên truyền (12 phút), thang điểm 50, các đội thi xây dựng bài giới thiệu 1 cuốn sách hoặc điểm sách theo chủ đề (có thể sử dụng video clip, hình ảnh minh họa cho phần thi, khuyến khích thể hiện bằng hình thức sân khấu hóa). Phần thi Kiến thức (3 phút), thang điểm 30, các đội dự thi trả lời 2 câu hỏi trong bộ câu hỏi kiến thức về công tác quản lý, chuyên môn nghiệp vụ về thư viện theo quy định của pháp luật, kỹ năng ứng xử trong công tác phục vụ bạn đọc. Các đội thi tham gia phần thi Kiến thức bằng hình thức giơ biển chọn đáp án đúng để trả lời câu hỏi; thời gian suy nghĩ trả lời cho mỗi câu hỏi không quá 10 giây.

Dự kiến thời gian tổ chức thực hiện: Ngày 1/10/2023, triển khai Kế hoạch Hội thi tới các quận, huyện, thị xã. Từ ngày 25/11/2023 đến 30/11/2023, tổ chức Hội thi cấp Thành phố theo 3 Cụm, mỗi Cụm gồm 10 đơn vị.

Các đội tuyển tham dự Hội thi gửi kịch bản tổng thể tham gia chương trình thi, danh sách đội tuyển bằng file dữ liệu theo địa chỉ (email: tvhnphongtrao@gmail.com) và bằng văn bản có xác nhận của lãnh đạo đơn vị trước 3 ngày sau khi có thông báo thời gian thi của Ban Tổ chức.

Tại mỗi Cụm thi, căn cứ kết quả tổng hợp của Ban Giám khảo, Ban Tổ chức trao: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích. Các đội thi đạt giải được tặng Giấy khen kèm tiền thưởng theo quy định.

Thảo Nhi