Chưa được phân loại

Tuổi trẻ Phú Xuyên thực hiện nếp sống văn minh

Những năm qua, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới ở huyện Phú Xuyên đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Xác định tầm quan trọng của việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, huyện Phú Xuyên đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và người dân tự giác thực hiện, gắn việc thực hiện nếp sống văn minh với các nội dung của các phong trào thi đua ở địa phương, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và việc bình xét thi đua hàng năm của các cơ quan, gia đình, cá nhân. Ở mỗi thôn, làng việc thực hiện nếp sống văn minh được đưa vào nội dung Quy ước xây dựng làng Văn hóa. Trong các cơ quan, đơn vị trong huyện, nội dung thực hiện nếp sống văn minh được đưa vào nội quy cơ quan, đơn vị để đánh giá, bình xét các cá nhân hàng năm. Với hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, nhất là đoàn thanh niên việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới được coi là tiêu chí quan trọng để đánh giá, bình xét thi đua. Mục đích của huyện Phú Xuyên là tuyên truyền, biểu dương các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới để nhân rộng điển hình, qua đó khuyến khích, nêu gương, nhân rộng những mô hình cưới văn minh, tiết kiệm, đơn giản, phê phán những đám cưới xa hoa, lãng phí.

Ở các thôn, làng, khi có việc cưới của gia đình nào, mọi người trong xóm đều quây quần chung tay vào giúp đỡ để đám cưới diễn ra tốt đẹp. Nhiều năm qua, đã thành thông lệ, đoàn thanh niên luôn đứng ra hỗ trợ các gia đình trong khâu tổ chức. Theo lãnh đạo huyện đoàn Phú Xuyên, riêng với các đồng chí cán bộ đoàn, đoàn thanh niên sẽ đứng ra làm hầu hết các phần việc như tiếp khách, đón khách, bê tráp, kê bàn ghế, trang trí sân khấu, phông bạt v.v. vừa tạo không khí vui tươi, quây quần, vừa tiết kiệm, văn minh và thể hiện vai trò gương mẫu, đi đầu của tuổi trẻ trong thực hiện nếp sống văn minh. Những đám cưới tiết kiệm, văn minh, chỉ làm tiệc trà hoặc tổ chức gọn nhẹ, đơn giản, cô dâu chú rể mặc trang phục dân tộc của đoàn viên thanh niên diễn ra trong thời gian qua đã để lại ấn tượng đẹp cho người dân, như đám cưới của các cán bộ, đoàn viên xã Đại Xuyên, Đại Thắng, Hồng Thái, Hoàng Long, Văn Hoàng, thị trấn Phú Xuyên.

Một đám cưới ở Đại Xuyên thực hiện nếp sống văn minh, cô dâu chú rể mặc trang phục dân tộc, tổ chức gọn nhẹ, tiệc trà, không có thuốc lá, uống rượu.

Tuổi trẻ huyện Phú Xuyên đã triển khai và tổ chức các đám cưới theo mô hình “5 không”:  Không mời thuốc, không uống rượu say, không đánh bạc ăn tiền, không đánh cãi chửi nhau, không mở loa đài to từ 22 giờ hôm trước đến 7 giờ hôm sau…

Đảng viên, cán bộ đoàn ở Phú Xuyên khi tổ chức lễ cưới của bản thân đều báo cáo với chi bộ, lãnh đạo địa phương về thời gian, hình thức tổ chức, số lượng khách mời… không lợi dụng việc cưới để trục lợi cá nhân. Nhiều đám cưới tổ chức vào buổi tối, hoặc mời cơm trưa muộn, tránh giờ làm việc. Nhiều đám cưới của các bạn trẻ đã có các hoạt động ý nghĩa như: Trồng cây lưu niệm, viếng nghĩa trang liệt sĩ, thăm và tặng quà gia đình khó khăn, người già cô đơn, trẻ em khuyết tật… Năm 2020, do dịch bệnh Covid – 19 nhiều đôi bạn trẻ của Phú Xuyên đã dừng tổ chức đám cười, chỉ đăng ký kết hôn, để phòng chống dịch bệnh. Những tháng cuối năm này, các hoạt động đã diễn ra bình thường, nhưng khi tổ chức đám cưới đoàn thanh niên và gia đình các bạn trẻ đều thực hiện những biện pháp phòng chống dịch như: Để nước rửa tay sát khuẩn cho khách trước khi vào dự đám cưới, kê các bàn tiệc cách nhau 1m…Đặc biệt, các đám cưới đều thực hiện nếp sống văn minh, tiết kiệm, an toàn.

Căn cứ vào tiêu chí thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của huyện và các xã, thị trấn, các thôn, làng, thời gian qua đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Phú Xuyên đã tích cực tuyên truyền việc thực hiện việc cưới “Trang trọng – Lành mạnh – Tiết kiệm” vào việc bình xét danh hiệu Gia đình văn hóa, làng văn hóa ở địa phương. 100% số đám cưới ở Phú Xuyên đều thực hiện đúng Luật Hôn nhân và gia đình với các nghi lễ được tổ chức trang trọng, thủ tục đơn giản, không có hiện tượng tảo hôn, thách cưới, phô trương hình thức. Hầu hết các đám cưới không còn hiện tượng đem thuốc lá mời khách, hạn chế tình trạng uống rượu say gây rối trật tự, đánh bạc, chơi đỏ đen trong các lễ cưới. Những tiệc cưới vui tươi, trang trọng, tiết kiệm với lượng khách mời không quá 300 người ngày càng nhiều hơn.

Đám cưới do đoàn thanh niên đứng ra tổ chức, phục vụ.

Cùng với ngành VHTT, đoàn thanh niên Phú xuyên đã và đang có các chương trình tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, hệ thống pa-nô, áp phích, tờ rơi, các buổi sinh hoạt đoàn về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, nêu gương, khuyến khích các mô hình cưới văn minh, tiết kiệm, phê phán những lễ cưới xa hoa.