Nghệ thuật

Vở diễn “Linh từ quốc mẫu” của Chèo Hà Nội giành Vàng Liên hoan Chèo toàn quốc 2022

“Linh từ quốc mẫu” – Vở diễn của Nhà hát Chèo Hà Nội là một trong số 6 tác phẩm được trao HCV tại Liên hoan Chèo toàn quốc 2022 diễn ra tại Hà Nam từ ngày 12 đến 28/10/2022.

Trao giải vở diễn xuất sắc nhất của Liên hoan – Ảnh: Toquoc.vn

Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam và các đơn vị liên quan tổ chức. Liên hoan có sự góp mặt của 16 đơn vị nghệ thuật chèo trên cả nước với 27 tác phẩm tham gia tranh tài.

Trao giải Vàng cho 6 vở diễn xuất sắc Liên hoan – Ảnh: Toquoc.vn

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức đã chọn 17 tác phẩm để trao giải, trong đó có 1 vở diễn xuất sắc, 6 vở diễn HCV, 6 vở diễn HCB và 4 vở diễn HCĐ. Cụ thể: Giải Vở diễn xuất sắc nhất được trao cho tác phẩm “Đất liền và biển cả” Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Thanh Hóa. 6 vở diễn được trao HCV gồm: Vở “Linh từ Quốc mẫu” – Nhà hát Chèo Hà Nội; “Vang bóng một thời” – Đoàn Chèo Hải Phòng; “Khóc giữa trời xanh” – Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hà Nam; “Nguyễn Đình Nghị” – Nhà hát Chèo Hưng Yên; “Mật chỉ giữa hoàng cung” – Nhà hát Chèo Quân đội; “Thiên duyên huyền tích” – Nhà hát Chèo Thái Bình.

Trao giải cho các thành phần sáng tạo – Ảnh: Toquoc.vn

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao giải thưởng cho các thành phần sáng tạo, đó là: Tác giả Nhà viết kịch, TS. Nguyễn Đăng Chương với vở “Đất liền và biển cả” – Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Thanh Hóa; Đạo diễn, NSƯT Hoài Thu vở “Linh từ Quốc mẫu” – Nhà hát Chèo Hà Nội; Nhạc sĩ Vũ Thiềng vở “Đất liền và biển cả” – Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Thanh Hóa; Biên đạo múa ThS Hoài Anh vở “Vang bóng một thời” Đoàn Chèo Hải Phòng.

Trao HCV cho các cá nhân – Ảnh: Internet

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã trao 41 HCV, 66 HCB, 9 HCĐ cho các cá nhân xuất sắc tại Liên hoan.

Vở diễn “Linh từ quốc mẫu” – Nhà hát Chèo Hà Nội

Với Nhà hát Chèo Hà Nội, đây là một kỳ Liên hoan thành công khi cả hai vở diễn tham gia Liên hoan là “Linh từ quốc mẫu”“Tình mẹ” của Nhà hát đều nhận được những tình cảm yêu mến của đồng nghiệp và khán giả. Đặc biệt là bên cạnh vở diễn “Linh từ quốc mẫu” được trao HCV, Nhà hát còn có 3 diễn viên giành HCV, 7 HCB cá nhân.
Bên cạnh đó, Nhà hát còn giành được các giải: Đạo diễn xuất sắc: NSƯT Hoài Thu; Nhạc công xuất sắc: NSƯT Văn Thắng, Đăng Công; Dàn nhạc xuất sắc và chỉ huy Bùi Tất Trọng. Và hai nghệ sĩ của Nhà hát tham gia cộng tác cùng các đơn vị nghệ thuật khác cũng giành được giải thưởng của Liên hoan, đó là nhạc công xuất sắc Văn Hiệp và Biên đạo múa xuất sắc Hoài Anh.

Lan Hương