Di sản – Bảo tồn

Xã Vân Nội, huyện Đông Anh tổ chức Lễ hội gieo cầu xuân Giáp Thìn 2024

Hội gieo cầu Viên Nội là 1 trong những lễ hội lâu đời và đặc sắc nhất của huyện Đông Anh.

Vân Nội, hay Viên Nội là một làng cổ ở huyện Đông Anh. Theo các tài liệu cổ còn lưu giữ được, làng Viên Nội đã có từ thời Hùng Vương, dân cư đông đúc. Khi Hai Bà Trưng dựng cờ khởi nghĩa, Viên Nội  trở thành tiền đồn quan trọng trong hệ thống tấn công và phòng thủ của Hai Bà và các tướng quân Đông Vĩnh, Uông Tá và Diệu La Công chúa.

Năm 2012 Đình làng Thôn Viên Nội, được UBND thành phố Hà Nội cấp bằng công nhận xếp hạng di tích văn hóa cấp thành phố. Lễ hội gieo cầu làng Viên Nội hàng năm được tổ chức tại đình nhằm tưởng nhớ công lao của các tướng lĩnh Hai Bà có công đánh giặc, bảo vệ đất nước, quê hương. Đây là 1 trong những lễ hội lâu đời và đặc sắc nhất của huyện Đông Anh.

Lễ hội được tổ chức trong 3 ngày, khai hội từ ngày 6 tháng giêng đến hết ngày 9 tháng giêng.

Hội gieo cầu Viên Nội độc đáo ở chỗ đòi hỏi sự đồng tâm hiệp lực của người chơi, để làm sao gieo được quả cầu ngoài vào sân đình, rồi vào trong đình.

Đánh giá về lễ hội này, nhà sử học Lê Văn Lan cho rằng: Đây là một lễ hội có truyền thống từ lâu đời nên Nhân dân Viên Nội nói riêng và toàn huyện Đông Anh nói chung cần phải giữ gìn và phát huy.

Sáng ngày 18/2/2024, tức ngày mùng 9 tháng Giêng, UBND xã Vân Nội đã tổ chức Lễ hội gieo cầu xuân Giáp Thìn 2024, tại đình Viên Nội. Lễ hội đã thu hút đông đảo Nhân dân, các nhà khoa học và du khách thập phương dự hội.

Lễ hội được tổ chức ngoài đáp ứng nhu cầu tâm linh, còn giáo dục truyền thống uống nước, nhớ nguồn, chống giặc ngoại xâm của dân tộc cho Nhân dân.