Hội khỏe Phù Đổng: Lan tỏa phong trào TDTT trong học sinh Thủ đô

Những năm qua, Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội là một trong những phong trào thể dục thể thao có sức lan tỏa và phát triển mạnh, thu hút đông đảo các em học sinh tham gia luyện tập và thi đấu, góp phần tăng cường giáo dục toàn diện, phát triển thể chất và lối sống lành mạnh.

Được tổ chức 4 năm một lần, Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội là ngày hội thể thao lớn nhất của tuổi trẻ học đường Thủ đô. Đồng thời, qua đó phát hiện, tuyển chọn những vận động viên có thành tích thi đấu cao, tiếp tục bồi dưỡng, tập luyện để tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc và các hoạt động thể thao thành tích cao.

Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội lần thứ X năm 2024.

Thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, công tác giáo dục thể chất trong các trường học đã ngày càng phát triển. Cơ sở vật chất được đầu tư gắn với các hoạt động thể dục thể thao, các giờ học thể dục, câu lạc bộ thể dục thể thao trong trường học được đổi mới về nội dung, hình thức và chất lượng, thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội cũng vì thế ngày càng phát triển cả về quy mô và chất lượng. Số môn thi và số lượng vận động viên tham gia ngày càng tăng, nhiều kỷ lục được xác lập, khẳng định công tác giáo dục thể chất, thể dục thể thao trường học và hiệu quả hoạt động của Hội khỏe.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết: Các trường học ở Hà Nội hiện nay đã không chỉ chú trọng dạy học kiến thức các môn văn hóa mà đã chú trọng đến các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nhằm rèn luyện thể chất, tinh thần cho học sinh. Điều đó, giúp các em có những giờ phút thư giãn, lấy lại tinh thần, động lực học tập có hiệu quả, giảm stress.

Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài cho rằng, Hội khỏe Phù Đổng là ngày hội thể thao lớn của học sinh Thủ đô, có sức lan tỏa sâu rộng trong các trường học. Lâu nay, thể dục thể thao trong trường học là phong trào nền tảng để lựa chọn các cá nhân bồi dưỡng, rèn luyện trong các đội tuyển.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội hy vọng, trong thời gian tới, các trường học sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao, tổ chức nhiều giải thi đấu hơn nữa để thu hút đông đảo học sinh tham gia, rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể lực.

Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội năm 2024 là kỳ Hội khỏe có quy mô và số lượng các vận động viên tham gia lớn nhất từ trước đến nay. Hội khỏe cấp trường, cấp huyện đã diễn ra sôi nổi từ tháng 11/2023 đến tháng 2/2024, với hơn 2.800 cơ sở giáo dục, 30/30 quận, huyện với gần 400.000 lượt vận động viên thi đấu, thu hút đông đảo các em học sinh đến xem và cổ vũ. Chung kết Hội khỏe cấp thành phố diễn ra từ ngày 26/2 đến ngày 6/4/2024 có hơn 7.600 vận động viên tham gia thi đấu ở 16 môn, gồm: Điền kinh, bơi lội, bóng bàn, bóng chuyền, bóng rổ, cờ vua, đá cầu, thể dục, karate, taekwondo, võ vovinam, kéo co, võ cổ truyền, cầu lông, đẩy gậy, bóng đá.

Thi đấu môn bóng rổ Chung kết Hội khỏe cấp thành phố.

Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội năm nay bổ sung thêm nhiều môn thi, đồng thời không có vận động viên chuyên nghiệp thi cùng học sinh THPT để đảm bảo quyền lợi cho học sinh khi tham gia, với tiêu chí: đúng người, đúng thành tích, đúng năng lực. Căn cứ vào kết quả thi đấu, thành phố Hà Nội sẽ lựa chọn gần 1.000 vận động viên xuất sắc nhất để tranh tài tại Hội khỏe Phù Đổng cấp khu vực và cấp toàn quốc.

Cùng với các hoạt động thi đấu sôi nổi từ cấp quận, huyện, thị xã và chung kết cấp Thành phố, Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội lần thứ X năm 2024 diễn ra tối 15/3 tại Cung Điền kinh Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, tiếp sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình các địa phương, trên các nền tảng ứng dụng số và mạng xã hội: Facebook, fanpage của các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã góp phần lan tỏa tinh thần thể dục thể thao trong mọi tầng lớp nhân dân và học sinh Thủ đô.

Đức Hải