Thể thao quần chúng

Huyện Chương Mỹ: Phong trào thể dục, thể thao chuyển biến tích cực

Nhằm tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thời gian qua, phong trào thể dục, thể thao (TDTT) trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã có bước tiến đáng kể, thu hút đông đảo người dân tham gia ở nhiều bộ môn khác nhau, góp phần nâng cao sức khoẻ, xây dựng lối sống văn hoá, tinh thần lành mạnh, tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Hoạt động TDTT góp phần xây dựng lối sống lành mạnh cho Nhân dân. Ảnh: Nguyễn Huế

Tính đến năm 2023, huyện Chương Mỹ có 558 Câu lạc bộ thể thao cơ sở và cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao; có 32 nhà tập luyện, nhà thi đấu thể thao; 14 bể bơi; 290 sân tập luyện, thi đấu thể thao ngoài trời, trong đó có 32 sân vận động không có khán đài, 30 sân bóng đá mini, 168 sân cầu lông… cơ bản đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, hoạt động (TDTT) của người dân trên địa bàn huyện.

Trong năm 2023, huyện Chương Mỹ đã tổ chức và phối hợp tổ chức được 266 giải thể thao quần chúng, trong đó có 24 giải thi đấu thể thao cấp huyện, 160 giải thể thao quần chúng cấp xã, 82 giải thể thao quần chúng do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang… tổ chức. Các giải đều có chất lượng chuyên môn cao, động viên được nhiều đối tượng, các tầng lớp nhân dân tham gia. Huyện mở 2 lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ văn hóa và người cao tuổi; 2 lớp phổ cập bơi phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em, có hơn 300 học sinh tham gia. Năm 2023, số người tập luyện TDTT thường xuyên của huyện đạt 38% dân số; Gia đình tập luyện thể thao đạt 27% số hộ.

Cùng với thể thao quần chúng, huyện Chương Mỹ cũng tập trung đầu tư vào các môn thể thao thế mạnh: Điền kinh, bơi chải, võ vovinam, võ cổ truyền, võ taekwondo… để tuyển chọn, bồi dưỡng vận động viên có năng lực tham gia thi đấu các giải do thành phố tổ chức. Nhờ đó, thể thao thành tích cao của huyện cũng đạt những kết quả tích cực. Năm 2023, huyện Chương Mỹ tập huấn 18 giải với 203 lượt vận động viên tham gia thi đấu các giải thể thao Thành phố, đoạt 60 huy chương (19 huy chương Vàng, 11 huy chương Bạc và 30 huy chương Đồng).

Để đẩy mạnh phát triển phong trào TDTT, trong năm 2024, huyện Chương Mỹ tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển TDTT với nhiều loại hình đa dạng, phong phú nhằm huy động đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, đưa phong trào TDTT của huyện tiếp tục phát triển.

Thảo Nhi