Nghệ thuật

Thanh Oai ra mắt Câu lạc bộ hát Văn và hát Chầu văn

Sáng ngày 2/7, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao (VHTT&TT) huyện Thanh Oai đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ (CLB) hát Văn và hát Chầu văn.

Hát văn – hát Chầu văn còn được biết đến như hát bóng là loại hình nghệ thuật diễn xướng tâm linh của người Việt. Hình thức lễ nhạc này có xuất xứ từ vùng đồng bằng Bắc Bộ, được coi là hình thức ca hát mang ý nghĩa chầu thánh, gắn liền với nghi thức hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Tam – Tứ Phủ. Phần lời của các bản hát Văn hay hát Chầu văn thường sử dụng các thể thơ khác nhau như thơ thất ngôn, song thất lục bát, nhất bát song thất (hay song thất nhất bát), hát nói…với mục đích làm cho buổi lễ sống động, mời gọi các vị tiên thánh giáng trần.

Nhằm góp phần làm giàu, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu trong cuộc sống hôm nay và cho mai sau, Trung tâm VHTT&TT huyện đã thành lập CLB hát Văn và hát Chầu văn. CLB là một tổ chức xã hội tự nguyên, tự quản, đề cao tinh thần đoàn kết cộng đồng. CLB hát Văn và hát Chầu văn huyện Thanh Oai bước đầu tập hợp được 31 hội viên là những người hát văn dân gian chuyên nghiệp, nghiệp dư; nhạc công dân gian phục vụ hát Văn; các nghệ sỹ chuyên nghiệp hát văn, chơi đàn; các nhà nghiên cứu; các nhà quản lý văn hoá; những người thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu và những người yêu thích nghệ thuật Chầu văn…Ban chủ nhiệm CLB gồm 5 thành viên do ông Chu Văn Thọ làm Chủ nhiệm. Câu lạc bộ đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể hàng tháng, quý, năm để tiếp tục mở rộng hoạt động, thu hút nhiều thành viên tham gia sinh hoạt CLB.

Việc thành lập CLB hát Văn và hát Chầu văn huyện Thanh Oai đã tạo điều kiện cho những người yêu thích bộ môn nghệ thuật truyền thống được giao lưu, học hỏi, rèn luyện, nâng cao kỹ năng trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, đặc biệt là thể loại hát Văn – hát Chầu văn, tạo sân chơi lành mạnh cho hội viên, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa trong nhân dân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của Trung tâm VHTT&TT trong những năm tiếp theo.

Nhân dịp ra mắt CLB hát Văn và hát Chầu văn, các hội viên CLB đã biểu diễn một số tiết mục hát Văn, hát Chầu văn đặc sắc, hấp dẫn.

Sông Hương

 

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *